31/8/2017, CHU KỲ 4 NĂM CÓ LẶP LẠI

Thị trường chứng khoán sẽ đi về đâu ở thời điểm này, là một câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra. Mình nghĩ rằng ở ttck giai đoạn hiện tại, có khá nhiều các nhà đầu tư lão luyện, các chuyên gia đang rất thận trọng, đang đứng ngoài thị trường, đang mua bán với tỉ trọng nhỏ. Bởi xét về phân tích kỹ thuật, thì về trung hạn thị trường đang phát ra những tín hiệu không tốt, nhất là khi nhiều cp trụ lớn đang ở trend giảm, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của đám đông nhà đầu tư.
Tuy nhiên nếu đánh giá sâu hơn về thị trường, sau khi những cú trồi sụt qua đi, sau khi những biến động vì những yếu tố nội tại, yếu tố bên ngoài đã dịu bớt. Thị trường chứng khoán của chúng ta còn gì sau cơn mưa, những ngành gì vẫn đang giữ trend tăng trong ngắn, trung hạn:
1. Hưởng lợi đầu tư công: bất động sản KCN, xi măng, nhựa đường, xây lắp, thép,…
2. Tạo cú hích tăng trưởng, hưởng lợi nhờ đại dịch như các ngành: công nghệ, bán lẻ (công nghệ), hóa chất, dược phẩm, y tế…
3. Kỳ vọng nhờ hồi phục sau dịch của trong và ngoài nước như bán lẻ, dệt may, thủy sản, lương thực thực phẩm,…
4. Hưởng lợi chính sách, lợi thế ngành như: đường, cảng biển, phân bón, điện…
—> thị trường đang có nhiều cp mạnh, hút dòng tiền, dẫn dắt thị trường ở nhiều ngành. Nói chung là ttck đang khỏe hơn chúng ta nghĩ. Một cách thử (test) đơn giản như thế này, bạn hãy xem 5 hay 10 cp bạn mua gần đấy nếu như đa số đang có lãi —> thị trường đang mạnh.
👉👉👉Quay trở lại ý chính, mình hơi lan man quá. Thời điểm hiện nay làm mình nhớ lại giai đoạn tháng 8/2017. Giai đoạn tháng 8/2017-10/2017, mình đứng ngoài thị trường hoàn toàn (tháng 10/2017 mình mới quay lại mua cp khi nhận ra thị trường đang có sóng bluechip), nó khác với giai đoạn này khi mà hiện tại mình đã tham gia các cp ngành điện, đường, dược (chắc là do đã học được 1 bài học nhỏ 4 năm trước 🤣). Mình nhớ thời điểm tháng 7 năm 2017, đám đông nhà đầu tư cũng sợ hãi như giai đoạn hiện nay. Có nhiều chuyên gia cảnh báo về cú sụt giảm mạnh của thị trường, khi mà nhiều cp dẫn dắt như HSG, KSB, BMP…, hay HBC (sắp) đã đạt đỉnh và đã hay đang chuẩn điều chỉnh mạnh. Có chuyên gia còn đưa ra lí lẽ như là thị trường có nhiều nhà đầu tư Fo tham gia thị trường —> dấu hiệu đạt đỉnh (giờ nghĩ lại chuyện này thật hài hước).
Hiện tại thị trường đang có 1 số điểm tương đồng như phần trên của bài viết: nhiêu cp dẫn đầu các ngành điều chỉnh mạnh, Fo mở tài khoản nhiều hơn, tâm lí u ám tương tự… Nhưng cũng giống thời điểm đó là có nhiều cp dẫn đầu vẫn đang mạnh, vẫn giữ được trend tăng —> điều này chỉ ra thị trường chung chỉ có điều chỉnh trung hạn chứ chưa thể có cú điều chỉnh từ 20% trở lên để bước vào thị trường con gấu. Chúng ta vẫn có thể tham gia mua bán các cp bình thường
Quan điểm đầu tư của mình lúc này, thì việc giải ngân vào các cp thị chúng ta nên giải ngân từ từ, với tỉ trọng vừa phải (thật ra không phải lúc này mà lúc nào thì cũng nên làm thế). Sóng ngành hay các trend tăng của thị trường thường kéo dài nhiều tháng cho nên việc mua bán cũng không đi đâu mà vội, chúng ta có thể nâng dần tỷ trọng trọng quá trình cp tăng giá, Nhưng không thể vì sợ hãi mà chúng ta không dám mua những cp đạt điểm mua chuẩn. Biết đâu đó thị trường lại có cú tăng mạnh từ nay đến tháng 3-4/2022, với nhiều cp mới x2-x3 giống năm 8/2017 đến 4/2022 thì sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281