2 LẦN THUA LỖ LIÊN TIẾP (cả 2 lần đều tí phá sản) của huyền thoại Gerarld Loeb

 

Năm 1935, Gerald M. Loeb (1899-1974) viết cuốn sách Trận chiến để tồn tại trong đầu tư ( đây là cuốn sách gối đầu giường của Nicolas Davas và W.J. Oneil và nhiều huyền thoại đầu tư khác). Cùng thời gian này một cuốn sách khác về đầu tư mà bạn đọc ưa thích cũng được xuất bản, đó là Phân tích chứng khoán của Benjamin Graham. Graham và Loeb có những cách tiếp cận thị trường đối lập nhau ở quan điểm đầu tư theo hướng nào trên thị trường là có lợi hơn và khôn ngoan hơn. Chúng ta cùng xem lại 2 bài học lớn của Gerald Loeb nhé:

Gerald Loeb thực sự bước chân vào thị trường chứng khoán năm 1923, ông bắt đầu giao dịch bằng 1 khoản thừa kế của cha mình trị giá $13.000. Mặc dù thời điểm đó Loeb đã khám phá ra thị trường vận hành như thế nào. Tuy nhiên sự non kinh nghiệm công với xu hướng dao động không rõ ràng của thị trường có thể được coi là những bài học vô cùng quí báu đối với nhà đầu tư chứng khoán trẻ háo thắng và nhiều tham vọng. Từ một thông tin nội bộ Loeb đã dồn mọi vốn liếng và sử dụng fullmargin (chơi tất tay) để mua cp Maxell-Chalmers (một cp ôtô). Chẳng bao lâu, cp này bắt đầu sụt giảm khi thị trường chung tăng lên mức đỉnh và bắt đầu 1 đợt điêu chỉnh nhẹ. Khi cp tiếp tục đà giảm ông vẫn không chịu bán ra, ông chỉ bán ra khi gần phá sản. Đây là tổn thất rất lớn với Loeb.

Nó dạy cho Gerald Loeb 1 bài học về tầm quan trọng của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường chung đang có xu hướng chống lại bạn.

Loeb cũng nhận thấy được khung thời gian của ông là hoàn toàn sai lầm vì thị trường không đưa ra những cơ hội rõ ràng. Nhưng ngày cả khi ông đã nhận được một số bài học vô cùng quí giá về thị trường, thì một nhà giao dịch chứng khoán non kinh nghiệm và hấp tấp như ông cần học hỏi thêm nhiều nữa. Ông hy vọng thị trường hồi phục nên đã thuyết phục được mẹ bán nữ trang cho ông số vốn $ 10.000. Lần này thì ông thay vì chờ đợi thị trường có cơ hội rõ ràng, thì ông lại đi ngược xu hướng trên thị trường, vốn đang thời kì điều chỉnh. Loeb mua một mẻ cổ phiếu nội bộ liên quan đến ngành dầu hỏa. Cổ phiếu này có mức giá gần $20 ở thời điểm ông mua. Ông nhận thêm 1 tổn thất lớn nữa khi cổ phiếu này cuối cùng đã rớt xuống mức giá $2.

Sự thua lỗ thứ 2 này cho ông 1 bài học quí giá nhất để thành công trên ttck đó là: phải tiến hành những nghiên cứu của riêng mình. Và theo thời gian, với nghiên cứu và kinh nghiệm bạn sẽ có khả năng suy xét tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281