Làm thế nào tôi làm chủ được tâm lý giao dịch của mình

NGÀY 12 THÁNG 1 NĂM 2023

Tâm lý giao dịch đề cập đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của các nhà giao dịch và cách chúng tác động đến việc ra quyết định và hiệu suất trên thị trường tài chính. Nắm vững tâm lý giao dịch là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà giao dịch nào, vì nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành tích giao dịch của họ. Tâm lý giao dịch cũng tác động gián tiếp đến hiệu suất bằng cách ảnh hưởng đến suy nghĩ và thái độ chung của nhà giao dịch đối với thị trường. Một nhà giao dịch có thể duy trì tư duy tích cực và tự tin có nhiều khả năng đưa ra quyết định hợp lý và bám sát kế hoạch giao dịch của họ. Ngược lại, một nhà giao dịch luôn nghi ngờ bản thân và có những suy nghĩ tiêu cực có thể gặp khó khăn trong việc thành công trên thị trường. Đây là một số nguyên tắc mà tôi đã học được trong hơn 30 năm hoạt động trên thị trường chứng khoán.

  • Một thái độ tích cực là điều cần thiết để có tâm lý giao dịch tốt. Bạn cần tin vào bản thân và khả năng giao dịch thành công để có lãi.
  • Bạn cần có những kỳ vọng thực tế khi giao dịch. Đừng mong kiếm được một triệu đô la chỉ sau một đêm – điều đó không xảy ra đối với những người giao dịch bình thường mà không gặp rủi ro cực độ có khả năng hủy hoại bạn.
  • Bạn cần kiên nhẫn khi giao dịch. Rome không được xây dựng trong một ngày và sự nghiệp giao dịch thành công cũng vậy.
  • Bạn cần phải có kỷ luật khi giao dịch. Điều này có nghĩa là bám sát kế hoạch giao dịch của bạn và không để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định của bạn.
  • Bạn cần chấp nhận thua lỗ mà không bị ràng buộc về mặt cảm xúc với các vị thế của mình. Đây là một trong những khía cạnh khó khăn nhất của tâm lý giao dịch tốt, nhưng nó rất cần thiết nếu bạn muốn thành công.
  • Bạn cần có niềm tin vào hệ thống hoặc chiến lược của mình. Nếu bạn không tin vào nó, bạn sẽ không thành công trong việc sử dụng nó.
  • Bạn cần có khả năng xử lý căng thẳng tốt. Giao dịch có thể căng thẳng, vì vậy bạn cần có cơ chế đối phó tốt để đối phó với những thăng trầm của thị trường.
  • Bạn cần có khả năng tập trung trong khi giao dịch. Điều này có nghĩa là tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và không để những phiền nhiễu bên ngoài cản trở khả năng thực hiện các giao dịch tốt của bạn.
  • Bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian tốt khi giao dịch. Điều này có nghĩa là biết khi nào nên giao dịch và khi nào không nên giao dịch để tránh bị kiệt sức về tinh thần và cảm xúc

Tôi đã học cách nhìn thấy những cạm bẫy của giao dịch

Một trong những cạm bẫy tâm lý phổ biến nhất mà các nhà giao dịch gặp phải là ảnh hưởng của những cảm xúc như sợ hãi và tham lam. Nỗi sợ hãi có thể khiến các nhà giao dịch do dự và bỏ lỡ các cơ hội tiềm năng. Trong khi lòng tham có thể khiến họ chấp nhận quá nhiều rủi ro hoặc giữ các giao dịch thắng quá lâu với hy vọng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi kết thúc một động thái lớn có lợi cho họ.

Những cảm xúc này có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc ra quyết định và dẫn đến các giao dịch kém hiệu quả. Nỗi sợ hãi có thể khiến các nhà giao dịch nghi ngờ bản thân, bỏ lỡ các cơ hội tốt, giữ các giao dịch thua quá lâu hoặc thoát khỏi các giao dịch thắng quá sớm. Mặt khác, lòng tham có thể khiến các nhà giao dịch chấp nhận quá nhiều rủi ro, không có chiến lược rút lui cho các giao dịch thắng lớn hoặc tham gia giao dịch mà không có phân tích thích hợp hoặc kế hoạch rõ ràng.

Tôi đã học cách sợ bỏ lỡ các tín hiệu tạo ra các giao dịch thắng lớn, không bị lỗ nhỏ khi tôi tham gia. Tôi đã học cách tham lam trong các xu hướng có lợi cho mình cho đến khi chúng bắt đầu đảo ngược; sau đó, tôi sẽ khóa lợi nhuận.

Tôi đã học được cách cảm xúc của tôi ảnh hưởng đến giao dịch của tôi

Mặc dù cảm xúc là một phần tự nhiên của giao dịch, nhưng các nhà giao dịch phải học cách nhận biết và quản lý chúng để đưa ra quyết định hợp lý và tránh những cạm bẫy tâm lý. Một cách để làm điều này là phát triển một kế hoạch giao dịch bao gồm các quy tắc và chiến lược rõ ràng để tham gia và thoát giao dịch cũng như quản lý rủi ro. Điều này có thể giúp cung cấp cấu trúc và kỷ luật, đồng thời giảm thiểu tác động của cảm xúc đối với việc ra quyết định.

Một cách khác là đảm bảo một chiến lược quản lý rủi ro phù hợp phù hợp với kế hoạch giao dịch của bạn; điều này sẽ cho phép các nhà giao dịch phản ứng thích hợp với sự biến động của thị trường và giảm thiểu những tổn thất không cần thiết.

Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể sử dụng các kỹ thuật chánh niệm và thiền định để giúp họ giữ vững lập trường và tập trung thay vì bị cuốn vào cảm xúc. Với sự trợ giúp của việc ghi nhật ký, các nhà giao dịch cũng có thể phản ánh những suy nghĩ, cảm xúc và cảm xúc của họ và đánh giá xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất giao dịch của họ.

Học cách nhận biết và quản lý cảm xúc là một quá trình liên tục và cần có thời gian, sự kiên nhẫn và luyện tập để thành thạo. Nó đòi hỏi sự tự nhận thức, kỷ luật và nhất quán. Các nhà giao dịch nên nhớ rằng, bất kể họ đã làm chủ cảm xúc của mình tốt như thế nào, thì họ vẫn sẽ có chúng trong khi giao dịch. Tuy nhiên, khi hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình, họ có thể giảm thiểu tác động của chúng đối với quá trình ra quyết định của mình.

Tôi đã học cách giữ quan điểm về kết quả giao dịch và phản ứng cảm xúc của mình với thị trường. Tôi có thể giữ chánh niệm và xác định nỗi sợ hãi, lòng tham và bản ngã khi chúng nảy sinh trong suy nghĩ và sinh lý của tôi. Bạn có thể quản lý bất cứ điều gì bạn quan sát và chọn cách bạn muốn nghĩ về nó. Tôi đã học cách vượt lên trên cảm xúc và cái tôi và làm chủ việc thực hiện hệ thống giao dịch của mình.

Tôi đã học cách lập một kế hoạch giao dịch và bám sát nó

Có một kế hoạch giao dịch là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ nhà giao dịch nào. Một kế hoạch giao dịch cung cấp cấu trúc và kỷ luật, giúp giảm thiểu tác động của cảm xúc đối với việc ra quyết định và tăng cơ hội đạt được các mục tiêu giao dịch dài hạn. Nó nên bao gồm một bộ quy tắc và chiến lược rõ ràng để tham gia và thoát khỏi các giao dịch, quản lý rủi ro và theo dõi tiến độ.

Để tạo một kế hoạch giao dịch, các nhà giao dịch nên đặt mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường được. Các mục tiêu này phải cụ thể, thực tế và phù hợp với các mục tiêu tài chính của nhà giao dịch. Tiếp theo, nhà giao dịch nên xác định mức độ chấp nhận rủi ro và mức độ rủi ro mà họ có thể chấp nhận để đạt được mục tiêu của mình. Khả năng chấp nhận rủi ro sẽ là yếu tố chính quyết định quy mô của mỗi giao dịch, cũng như chiến lược giao dịch tổng thể.

Khi các mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro đã được thiết lập, nhà giao dịch có thể tập trung vào việc phát triển các chiến lược để tham gia và thoát khỏi giao dịch. Các chiến lược này nên xem xét phân tích thị trường của nhà giao dịch, thiết lập giao dịch cụ thể và tỷ lệ rủi ro/phần thưởng. Điểm vào và điểm ra cần được xác định rõ ràng và các quy tắc quản lý rủi ro, chẳng hạn như lệnh cắt lỗ, cũng nên được thiết lập.

Giữ nhật ký giao dịch là một thành phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch giao dịch nào. Nhật ký giao dịch cho phép các nhà giao dịch theo dõi tiến trình của họ, đánh giá hiệu quả của các chiến lược và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Nó cũng giúp các nhà giao dịch chịu trách nhiệm về các quyết định của họ và đảm bảo rằng họ tuân thủ kế hoạch giao dịch của mình. Nhật ký giao dịch phải bao gồm các chi tiết như ngày, ký hiệu, loại giao dịch, giá vào và ra, mức dừng lỗ và chốt lời cũng như bất kỳ ghi chú hoặc quan sát nào về giao dịch.

Các nhà giao dịch nên xem lại nhật ký của họ thường xuyên và sử dụng chúng như một công cụ để phản ánh và tự đánh giá. Theo dõi hiệu suất của chúng theo thời gian cho phép các nhà giao dịch xác định các mẫu, học hỏi từ những sai lầm của họ và điều chỉnh kế hoạch giao dịch của họ khi cần thiết.

Tôi đã học được công việc của mình với tư cách là một nhà giao dịch là tạo một kế hoạch giao dịch cho mỗi giao dịch và sau đó tuân theo kế hoạch đó một cách kỷ luật. Các kế hoạch giao dịch của tôi là sự thể hiện chiến lược của tôi để nắm bắt các dao động, động lượng và xu hướng trong hành động giá và duy trì tỷ lệ rủi ro/phần thưởng tốt từ khi vào lệnh cho đến khi thoát lệnh. Các kế hoạch giao dịch của tôi phù hợp với bối cảnh của hệ thống giao dịch tổng thể của tôi.

Phần kết luận

Điều quan trọng cần lưu ý là trở thành một nhà giao dịch thành công đòi hỏi sự cống hiến và kiên nhẫn. Tuy nhiên, lợi nhuận có thể cực kỳ xứng đáng nếu một người dành thời gian để hiểu sâu các nguyên tắc tâm lý giao dịch. Làm như vậy có thể mang lại cho nhà giao dịch lợi thế mà họ cần khi đưa ra quyết định sáng suốt trên thị trường với các điều kiện luôn thay đổi. Khi thực hiện đúng, việc nắm vững tâm lý giao dịch có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng đồng thời cải thiện hiệu suất tổng thể của một nhà giao dịch. Bằng cách nhận ra những thành kiến ​​cảm xúc của mình và phát triển các chiến lược để vượt qua chúng, tôi đã học được cách đi đầu và đưa ra các quyết định dài hạn tốt hơn trong bất kỳ môi trường thị trường nào.

Nếu không có tâm lý giao dịch phù hợp, hệ thống giao dịch của chúng ta sẽ không thành vấn đề vì chúng ta sẽ không thể thực hiện nó một cách nhất quán, kỷ luật và kiên trì. Tư duy đúng đắn trong giao dịch là lợi thế quan trọng nhất; bạn có thể tìm ra mọi thứ khác trong thời gian và nỗ lực.

Bởi Steve Burns

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281