HIỂU RÕ ĐIỂM YẾU TÂM LÍ ĐÁM ĐÔNG, ĐỂ GIÀNH CHIẾN THẮNG TRONG ĐẦU TƯ

” Khi người khác đứng dậy tôi sẽ ngồi xuống và khi người  khác ngồi xuống thì tôi sẽ đứng lên. Khi cách nghĩ của số đông như nhau chứng tỏ không có một người nào suy nghĩ”

Vua cờ Kasparov được mệnh danh là kiện tướng cờ vua vĩ đại nhất, trong 12 năm liền ông luôn giữ vị trí số 1. Kasparov nổi tiếng bởi khi chơi cờ luôn chú ý đến việc tấn công vào tâm lí của đối phương. Người ta thường nói: ”việc đời như ván cờ, thay đổi liên tục, thắng thua khó lường”. Lúc này giữ vững tâm lí là điều quan trọng nhất. Kĩ thuật đánh cờ của Kasparov bị đánh bại bởi máy tính Deepblue. Nguyên nhân chính là lần này, anh phải đối mặt với một đối thủ là chiếc máy tính không có tình cảm, tâm lí, không viết mệt nhọc, không hề có một chút phản ứng đối với những nước cờ đe dọa của ông.

Câu chuyện trên như một lời gợi ý cho chúng ta. Những người có khả năng làm chủ tâm lí, không bị ảnh hưởng tâm lí thì khả năng giành thắng lợi  là rất lớn. Mọi người đều biết rằng nguyên nhân thất bại thất bại trong đầu tư của rất nhiều người là bị ảnh hưởng của tâm lí, họ thường có các điểm yếu như : sợ hãi, theo số đông, tham lam,… Hơn nữa, tâm lí đó dẫn đến việc nhiều lần phạm sai lầm trong đầu tư.  Trong giới đầu tư tài chính những người có chỉ số EQ cao không nhiều. Những người có chỉ số EQ không cao sẽ tạo ra cho thị trường rất nhiều cơ hội để kiếm tiền, nhưng chỉ những người có EQ cao mới kiếm được lợi từ đó. Vì vậy , chỉ cần tập chung vào những sách lược phát sinh từ sự thiếu hụt về chỉ số EQ của những người khác, cơ hội thành công sẽ rất lớn nhờ vào chỉ số EQ thấp của đám đông nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281