GIL BLAKE – BẬC THẦY VỀ TÍNH KIÊN ĐỊNH (PHẦN 1)

Hãy tưởng tượng biến 100 đô la thành 86.380 đô la trong 11 năm, với 134 tháng trong số 139 tháng thành công. Nếu bạn cho rằng đó là một kỳ tích không thể thực hiện được, hãy đoán lại – bởi vì đây chính xác là điều mà chuyên gia tài chính Gil Blake đã làm! Là một nhà giao dịch người Mỹ nổi tiếng và là người quản lý quỹ tương hỗ, Gil đã tạo dựng được chỗ đứng riêng cho mình trong thế giới tài chính đầy rủi ro.

Bây giờ là lúc để bạn khám phá người đứng sau thành công, làm sáng tỏ các chiến lược của ông ấy và học cách áp dụng chúng vào kế hoạch giao dịch của riêng bạn. Và với sự nghiệp kéo dài hơn ba thập kỷ, Gil Blake cung cấp rất nhiều tài liệu chủ đề để chúng ta học hỏi. Hãy theo bước chân của ‘Bậc thầy kiên định’ và tiến gần hơn đến tự do tài chính!

Gil Blake: Những năm tháng hình thành và bối cảnh của anh ấy

Gil Blake, một người gốc New York, sinh ra vào ngày 14 tháng 7 năm 1945 với niềm khao khát được mở rộng vốn kiến ​​thức đa dạng. Ngay từ đầu, ông đã cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn về việc trở thành một chuyên gia tài chính trong tương lai.

Ngay cả giáo viên mẫu giáo của Blake cũng ngạc nhiên về độ chính xác phi thường của cậu trong các trò chơi nặn đất sét, vẽ tranh và làm mộc. Cô lưu ý rằng cậu bé Gil rất thích ghép các yếu tố nhỏ lại với nhau để tạo thành một kiệt tác vĩ đại. Cậu đặc biệt say mê và thông thạo các con số và lộ rõ một tài năng xuất chúng về toán học.

Đam mê trau dồi tri thức và việc theo đuổi sự hoàn hảo của Blake sau đó đã giúp ông có được một suất vào Đại học Cornell, một học viện nổi tiếng về sự nghiêm khắc trong học tập.

Nhưng sau khi lấy được bằng, Blake làm sĩ quan hải quân trên tàu ngầm hạt nhân trong ba năm. Thời gian phục vụ trong quân đội này không chỉ rèn luyện cho ông tính kỷ luật và tính kiên cường; nó đã rèn giũa những đặc điểm này thành nền tảng cho chiến lược giao dịch trong tương lai của ông ấy.

Tuy nhiên, Blake cuối cùng đã rời Hải quân và chọn mài giũa trí tuệ của mình tại Trường Kinh doanh Wharton. Năng lực học tập của ông ấy đã tỏa sáng và tốt nghiệp với danh hiệu cao nhất. Với nền giáo dục đẳng cấp thế giới, Blake có khả năng chinh phục thế giới tài chính và giao dịch.

Sự nghiệp giao dịch của Gil Blake

Sau khi tốt nghiệp trường kinh doanh, Blake dành ba năm để xử lý các con số với vai trò kế toán cho Price Waterhouse. Sau đó, ông thăng tiến trong công ty, giữ chức vụ giám đốc tài chính của Fab-field Optical trong gần một thập kỷ. Trong suốt khoảng thời gian này, ông chưa lần nào suy nghĩ nghiêm túc về nghiệp doanh thương.

Nhưng sau đó, vào năm 1978, một người bạn đã khơi dậy ngọn lửa. Anh ta đưa cho Blake một xấp trái phiếu đô thị và hỏi ý kiến ​​của ông. Khi Blake nghiên cứu chúng, ông phát hiện ra một mô hình hấp dẫn.

Khám phá này đã khơi nguồn cho ông bước vào thế giới thị trường chứng khoán trong các quỹ trái phiếu đô thị. Ông nhận ra rằng thế giới tài chính không chỉ có những con số và bảng tính, đó là một cơ hội thú vị để thành công và mối quan tâm của Blake đã bùng lên.

Cuối cùng, Blake đã thành lập Twenty Plus, một công ty quản lý giúp những người khác tăng lợi nhuận. Cái tên này không chỉ để trưng – Twenty Plus đã liên tục mang lại lợi nhuận không bao giờ giảm xuống dưới 20%. Ngay cả trong năm tồi tệ nhất của Gil, 1984, công ty vẫn tự hào về mức lợi nhuận chỉ dưới 24%.

Và một cách tự nhiên, năng lực giao dịch của Blake đã thu hút sự chú ý của Jack Schwager, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Những phù thủy thị trường mới”.  Nổi bật trong số các nhà giao dịch thành công khác,  nhờ sự hiểu biết sâu sắc và chiến lược giao dịch đã khiến Blake được các nhà giao dịch trên toàn cầu ngưỡng mộ.

Nhưng nó không kết thúc ở đó. Năm 1988, Blake tham gia đấu trường cạnh tranh của Giải vô địch Giao dịch Hoa Kỳ, chiến trường dành cho các nhà giao dịch hàng đầu quốc gia. Ông giành được vị trí thứ hai, và sau đó, từ năm 1989 đến năm 1993, ông đứng đầu cuộc thi, giành được danh hiệu hạng nhất đáng mơ ước trong 5 năm liên tiếp.

Hiệu suất thị trường

Bây giờ, hãy phân tích một số con số để hiểu rõ hơn về hiệu suất giao dịch của Gil Blake và công ty quản lý của anh ấy!

Trong 12 năm, Blake đã đạt được mức lợi nhuận trung bình hàng năm đáng kinh ngạc là 45%. Có thời điểm, ông ấy thậm chí còn tự hào về chuỗi 65 tháng ấn tượng mà không thua một lần nào, trao cho ông danh hiệu Joe DiMaggio trong giao dịch. Không thể phủ nhận, cách làm của Gil Blake đã thành công!

Nhưng bí quyết đằng sau thành công phi thường của Gil Blake trong giao dịch là gì?

Nắm vững thời gian của quỹ tương hỗ

Gil Blake nổi tiếng với tài tính toán thời điểm xuất sắc của thị trường quỹ tương hỗ.  Cách tiếp cận khéo léo này tận dụng xu hướng định giá lịch sử của các quỹ tương hỗ, khai thác khoảng cách giữa giá đóng cửa giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ và giá đóng cửa của tài sản cơ bản.

Thông qua việc tính toán thời gian cẩn thận, bạn có thể nắm bắt được những bất thường về giá trên thị trường quỹ tương hỗ. Tất nhiên, việc nắm vững nghệ thuật xác định thời điểm quỹ tương hỗ đòi hỏi đầu óc phân tích và khả năng giải mã các xu hướng thị trường hiện hành.

Theo dõi  xu hướng thị trường quan trọng

May mắn thay, Gil Blake đã khai thác khéo léo sức mạnh của hệ thống theo xu hướng ngắn hạn. Cách tiếp cận của ông dựa trên phân tích kỹ thuật, đọc nhịp đập của thị trường và phát hiện các mô hình sinh lời. Nó giống như việc có một quả cầu pha lê tiết lộ động thái tiếp theo của thị trường chứng khoán, cho phép bạn cưỡi trên đỉnh của một làn sóng sinh lợi và nhảy khỏi con tàu trước khi nó sụp đổ.

Và bạn cũng có thể trở thành một phù thủy phát hiện xu hướng! Bắt đầu bằng việc giải mã ngôn ngữ bí mật của thị trường. Biểu đồ giá đang cho thấy một đường đi lên, một đường xoắn ốc đi xuống hay một đường đi ngang ổn định?

Tiếp theo, hãy kêu gọi những người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn – các chỉ báo kỹ thuật. Đây là những công cụ sẽ xác nhận những nghi ngờ về xu hướng của bạn. Ví dụ: nếu giá cao hơn đường trung bình động, nó có thể báo hiệu một xu hướng tăng.

Sau đó, đã đến lúc đi sâu vào! Lao vào giao dịch khi xu hướng tăng nhưng thoát ra khi giá bắt đầu có xu hướng giảm. Đừng bao giờ giữ một giao dịch quá lâu, nếu không bạn sẽ bị mắc kẹt trong việc giảm tải với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Hãy lấy thời gian nắm giữ của Blake làm ví dụ; chúng rất ngắn, thường chỉ từ một đến bốn ngày. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng giao dịch chủ yếu là biết khi nào nên bỏ đi!

Giao dịch trái phiếu đô thị như một chuyên gia

Gil Blake cũng khai thác sự hiểu biết sâu sắc của mình về trái phiếu đô thị, hay còn gọi là “munis”, để xây dựng chiến lược chiến thắng. Những trái phiếu này là chứng khoán nợ do chính quyền tiểu bang và địa phương phát hành và chúng thúc đẩy các dự án như cơ sở hạ tầng, trường học và bệnh viện.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng dữ liệu lịch sử về munis trong hai năm, Blake nhận thấy có 83% khả năng rằng bất kỳ sự tăng hoặc giảm giá nào sẽ gây ra một ngày giá khác biến động theo cùng một hướng. Tiết lộ này mang lại lợi nhuận cao; Diễn biến của trái phiếu không còn là điều bí ẩn nữa mà là một mô hình có thể dự đoán được, đang chờ được làm sáng tỏ và tận dụng.

Và với tư cách là một nhà giao dịch hiểu biết, bạn có cơ hội vàng để khai thác tiềm năng của trái phiếu đô thị bằng cách tìm hiểu sâu về xu hướng dữ liệu lịch sử của chúng. Kho tàng kiến ​​thức này sẽ trang bị cho bạn tầm nhìn xa để dự đoán sự thay đổi giá trong tương lai và biết khi nào nên mua và bán, giống như Gil!

Tránh đa dạng hóa quá mức

Với tư cách là nhà quản lý quỹ tận tâm, Blake khéo léo điều hướng nhiều công cụ giao dịch, từ quỹ thị trường tiền tệ đến quỹ ngành, để cân bằng rủi ro và tăng lợi nhuận.

Nhưng trong khi thay vì có thể đa dạng hóa để tạo ra một mạng lưới an toàn vững chắc, Blake thú nhận rằng ông không phải là người thích làm quá. Anh ấy tin rằng bạn có thể đạt được sự đa dạng hóa xuất sắc chỉ bằng cách thực hiện đúng số lượng giao dịch hàng năm. Trong cuộc phỏng vấn với Jack Schwager, ông giải thích rằng nếu tỷ lệ cược nghiêng về bạn là 70% và bạn thực hiện 50 giao dịch mỗi năm thì khó có khả năng bạn sẽ kết thúc năm thua lỗ.

Phát triển tâm lý thị trường đúng đắn

Theo Gil Blake, tâm lý thị trường là một khía cạnh quan trọng khác của giao dịch. Đó là cốt lõi của các nhà giao dịch và nhà đầu tư khao khát thành công lâu dài. Và trong bối cảnh tài chính luôn thay đổi, bạn phải nhanh nhẹn và thích ứng, sẵn sàng điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp với nhịp điệu của thị trường.

Nhưng đó không phải là tất cả! Hiểu được ảnh hưởng của nỗi sợ hãi và lòng tham trong diễn biến của thị trường cũng rất quan trọng. Blake nhắc nhở bạn hãy chọn kỷ luật làm bạn nhảy của mình, tuân thủ các bước đã được biên đạo sẵn để tránh những bước đi sai lầm gây tổn hại đến cảm xúc. Bản thân Blake đã thành thạo điệu nhảy này, chế ngự cảm xúc để bảo vệ các giao dịch của mình khỏi rủi ro.

Nhưng trên hết, bạn phải có sự tự tin vào khả năng của mình. Cơ cấu phí độc đáo của công ty Blake phản ánh khả năng tự lực của chính ông, nhận 25% lợi nhuận trong khi gánh chịu 25% tổng số lỗ. Và một khi bạn đã mài giũa kỹ năng phân tích kỹ thuật của mình kết hợp với một số số liệu thống kê cơ bản, bạn cũng có thể loại bỏ mọi nghi ngờ về bản thân!

Tuân theo năm quy tắc giao dịch

Cuối cùng, Gil Blake đã chia sẻ năm quy tắc vàng của mình để tổng hợp tất cả và giúp bạn điều hướng thị trường thành công:

  • Tìm kiếm phương tiện giao dịch, chiến lược và khoảng thời gian phù hợp với tính cách của bạn.
  • Phát hiện xu hướng biến động giá không ngẫu nhiên, bất chấp tính ngẫu nhiên thông thường của thị trường.
  • Hãy tin rằng những phát hiện của bạn có giá trị (sự tự tin là chìa khóa!)
  • Thiết lập các quy tắc giao dịch để bảo vệ lợi nhuận của bạn.
  • Hãy tuân thủ các quy tắc (điều này đầy thách thức nhưng rất quan trọng!)

Gil Blake hứa rằng việc tuân theo những quy tắc này sẽ biến bạn thành một nhà giao dịch thành công, ăn mừng chiến thắng nhiều hơn là thua lỗ.

Phần kết luận

Tóm lại, sự chuyển đổi đáng chú ý của Gil Blake từ sĩ quan hải quân thành chuyên gia thị trường là minh chứng cho tài năng giao dịch và chiến thuật đột phá của ông. Khả năng xác định thời điểm, theo dõi xu hướng và đa dạng hóa danh mục đầu tư của ông cung cấp một kho tàng thông tin chuyên sâu cho các nhà giao dịch khao khát chiến thắng tài chính.

Ngay cả trong bối cảnh đầy biến động của lĩnh vực quỹ tương hỗ và sức nóng của sự cạnh tranh trên thị trường, trí tuệ vượt thời gian của Blake  vẫn có sức ảnh hưởng lớn cho đến ngày nay.

Trích nguồn “Gil Blake: Bậc thầy về thời gian của quỹ tương hỗ” – ANALYZINGALPHA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281