ĐƠN GIẢN HÓA— sự nguy hiểm trong đầu tư

Là một thành viên của loài linh trưởng, chúng ta luôn khao khát tìm được các qui luật bởi cần phải cắt giảm kích thước của các vấn đề để chúng ta có thể đưa vào đầu. Thông tin càng ngẫu nhiên thì kích thước của nó càng lớn, và do đó, càng khó tóm tắt. Bạn càng tóm tắt thường xuyên thì tính ngẫu nhiên càng giảm. Vì thế, hoàn cảnh khiến chúng ta phải đơn giản hóa cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta nghĩ rằng thế giới ít ngẫu nhiên hơn bản chất thật của nó. Và chính những biến cố bất thường (thiên nga đen) chính là cái chúng ta bỏ sót trong quá trình đơn giản hóa

Trở ngại đầu tiên của tất cả nhà đầu tư là hiểu đúng và vận dụng đúng, thực hành chính xác kĩ năng, phương pháp đầu tư mà họ theo đuổi. Sau đó để nâng cao hiệu quả đầu tư họ cần hoàn thiện dần hệ thống đầu tư cũng như rèn luyện tâm lí và kỉ luật giao dịch. Thường thì nhà đầu tư hiểu chưa đúng, họ nhớ mang máng kiểu khái quát hóa (không nhớ và thực hành đúng từng kĩ năng nhỏ), lâu dần họ biến phương pháp cũ thành 1 biến thể không giống ai. Sự đơn giản hóa vấn đề lại một lần nữa làm hại họ, họ lại bỏ sót những vấn đề quan trọng cũng như những sự việc có tính bất ngờ cao.

“Nguồn chính của tôi để đưa ra các quyết định đầu tư chính là nghiên cứu các bảng biểu chứng khoán trong tờ Barron’s và chiến lược nghiên cứu đó là tiếp tục đọc lại ”cẩm nang” của mình, tức là cuốn sách kinh điển của Gerald Loeb (cuốn sách Chiến đấu để sinh tồn trên thị trường chứng khoán) cứ mỗi 2 tuần 1 lần”.—– Nicolas Davas.

Những bài trần thuật, những tin tức giật gân, cũng như những hành vi cảm xúc đã khiến chúng ta có những cái nhìn sai lệch về khả năng xảy ra của các biến cố. Trong những ngày qua, chúng ta không xem xét nội tâm ở mức đủ để nhận ra rằng hiểu biết của mình về những gì đang diễn ra ít hơn cái bản thân mình nhận được từ sự quan sát công tâm về những trải nghiệm trong quá khứ. Chúng ta có xu hướng quên đi biến cố bất thường ngay sau khi nó vừa xảy ra- bởi nó quá trìu tượng. Và thay vào đó, tập chung vào những biến cố xác định, sinh động, đơn giản và dễ đi vào đầu hơn.

Tính lạc quan trong cuộc sống là tích cực. Tuy nhiên ở thị trường chứng khoán, lạc quan quá là rủi ro. Nhà đầu tư họ hay suy nghĩ đơn giản, họ hay nhìn vào những cơ hội mà ít khi nhìn rủi ro. Họ không có quá trình quan sát, phân tích rủi ro ở mức đủ lớn để nhận ra đúng bản chất thực sự của vấn đề. Suy nghĩ đơn giản có thể tốt ở cuộc sống, nhưng ở ttck đó lại là một sự rủi ro lớn.

” Tôi không biết liệu tôi có phải là một người đơn giản hay không, nhưng tôi không bao giờ nổi nóng với thị trường. Tôi không bao giờ tranh cãi với bảng điện. Hãy để cho thị trường nói bạn nên làm gì.” —- Jesse Livermore.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281