ĐỊNH THỜI ĐIỂM THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN (PHẦN 6)— không nên giao dịch nhiều khi thị trường giảm giá nhẹ

Chúng ta làm quen một số khái niêm cơ bản sau

  1. Xu hướng đơn giản chỉ là chiều hướng của thị trường, con đường mà thị trường đang dịch chuyển. Dịch chuyển của thị trường được đặc trưng bởi 1 chuỗi các đường zig zag. Xu hướng tăng sẽ được định nghĩ bằng một chuỗi những đỉnh và đáy cao hơn liên tục. Xu hướng giảm là 1 chuỗi các đỉnh là đáy thấp hơn liên tục.
  2. Thị trường giảm giá nhẹ, hay thị trường điều chỉnh trung hạn là thị trường đang ở 1 xu hướng giảm và có mức giảm dưới 20 %  thông thường thị trường có thể giảm 7-8 % hoặc sâu hơn là 13-15 %. Mức giảm trên 20 % được định nghĩa là thị trường con gấu. Có nghĩa là khi thị trường chung giảm trên 20 % thì người ta gọi thị trường đang là thị trường con gấu.

Điều làm nhà đầu tư mất tiền nhiều nhất đó là việc họ giao dịch khá mạnh khi thị trường đang ở xu hướng giảm giá (kể cả khi thị trường giảm giá nhẹ). Bởi 3/4 số cổ phiếu sẽ đi theo xu hướng của thị trường nên thực tế ở những thời điểm thị trường ở xu hướng giảm giá (đi xuống) thì việc mua được cổ phiếu tăng giá không phải việc dễ, đa số cổ phiếu breakout, cho điểm mua lúc này thường sẽ thất bại. Ngoài ra, ở thời điểm thị trường giảm giá nhẹ, các cổ phiếu đa số đã tăng quá mạnh, và điểm mua của chúng lúc này rất rủi ro. Nhà đầu tư mua những cổ phiếu đã tăng quá xa khỏi vùng tích lũy của chúng sẽ có thể gặp những cú rơi rất mạnh làm họ phải chịu thua lỗ nặng.

Trước khi trở thành nhà đầu tư vô địch hạng mục cổ phiếu của cuộc thi vô địch đầu tư toàn nước Mỹ 3 năm liên tiếp 1985,1986,1987, thì David Ryan đã có kinh nghiệm với thị trường giảm giá nhẹ. Với tài khoản 20.000 USD năm 1982, David Ryan đã nhân tài khoản lên mức 52.000 USD. Sau đó ở thị trường điều chỉnh trung hạn- chỉ số DJ giảm từ 1.296 điểm về 1.078 điểm tức là giảm 16,8 % từ tháng 8/2012 đến tháng 6/2013. David Ryan đã mắc sai lầm khi mua các cổ phiêu đã tăng quá mức. Và tài khoản của ông giảm từ 50.000 về 16.000 trong giai đoạn này.

Năm 1912, Jesse Livermore đã mất trắng toàn bộ các giao dịch cổ phiếu ngành vải sợi khi ông nhận được nguồn tin nội bộ từ Percy Thomas ( ông vua ngành vải sợi). Tuyệt vọng, Livermore lăn xả vào giao dịch trong một môi trường ngưng trệ và nguy hiểm. Livermore ngày càng nợ nần và bắt đầu trở nên suy sụp. Trong khi đó, trong năm 1912, Bernard Baruch là nhà đầu tư có nguyên tắc hơn cả Livermore. Với kinh nghiệm và kiến thức của mình, ông chọn cách tránh xa thị trường với các cơ hội bị hạn chế. Việc đó giúp Baruch thoát khỏi một trong những kẻ thù lớn nhất là giao dịch thái quá. Đứng ngoài thị trường cũng cho phép Baruch phân tích nhiều hơn, xem lại những ưu khuyết của những mua bán trước đây, và thoát khỏi các hoạt động thị trường hàng ngày để đầu óc bình tĩnh trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281