ĐỊNH THỜI ĐIỂM ĐỂ GIAO DỊCH (PHẦN 7)— CUỐI NĂM TÌM MỚI MẺ

Những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm hay những nhà đầu tư đã tham gia thị trường từ đầu năm, thường giai đoạn cuối năm họ đã biết vì sao ngành này, cổ phiếu này năm nay lại tăng mạnh như thế, ngành hưởng lợi chính sách, tăng trưởng mạnh, công nghệ mới, sản phẩm mới, dịch vụ hay sự thay đổi lãnh đạo tác động đến giá cổ phiếu.v.v.. Và Phố Wall (thị trường chứng khoán) là nơi bán những câu chuyện, đầu tiên khi mà 1 số ít nhà đầu tư nhanh nhạy tham gia vào cổ phiếu đó ở giai đoạn tăng giá ban đầu, sau đó khi cổ phiếu tăng giá được 1 đoạn thì rất nhiều nhà đầu tư đã nhận ra, và tham gia mua cp rất mạnh. Tuy nhiên khi mà đa số nhà đầu tư (đám đông nhà đầu tư) đã nhận ra và đều tin tưởng cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá thì khi đó cổ phiếu ở giai đoạn rủi ro cao, đó chính là thời điểm mà nhà đầu tư tổ chức chốt lãi cổ phiếu. Lúc này, câu chuyện về nhóm ngành, về cổ phiếu đó đã không còn nhiều giá trị và nhà đầu tư thông minh nên đi tìm những câu chuyện mới mẻ hơn, những câu chuyện mà sắp tới phố Wall sẽ kể cho đám đông nhà đầu tư ở năm tới.

Thông thường giai đoạn cuối năm là lúc mà các quĩ đầu tư, nhà đầu tổ chức, nhà đầu tư lớn, dòng tiền thông minh đã bán những cổ phiếu có kì vọng tăng trưởng thấp ở tương lai, những cổ phiếu ở gần đỉnh của chu kì tăng giá, hay những cổ phiếu đang được định giá quá cao,… Song song với việc đó, họ đi tìm những ngành nghề và cổ phiếu tích cực cho những năm sắp tới. Đa số câu chuyện tăng trưởng, hồi phục từ khó khăn hay chu kì tăng giá của những cổ phiếu này còn khá mơ hồi với đám đông. Những nhà đầu tư khôn ngoan nên đi tìm những cổ phiếu mà ít người quan tâm ở giai đoạn này. Họ cần tìm kiếm, quan sát, nghiên cứu và phân tích những doanh nghiệp này, thay vì bị cuốn vào những câu chuyện cũ rích của thị trường, thay vì chạy theo đám đông họ cần trở thành người khác biệt. Họ nên đi theo những cổ phiếu và ngành nghề đang được các tổ chức, quĩ đầu tư thành công nhất thị trường thu gom mạnh. chứ không nên làm ngược lại là mua những cổ phiếu đang bị nhà đầu tư tổ chức chốt lãi. 

Nếu cuối năm nhà đầu tư giao dịch quá tích cực những cổ phiếu đã tăng mạnh trong năm thì có thể họ sẽ là người thiệt hại nặng. Nhưng nếu họ lại mua vào những cổ phiếu yếu ớt trong năm thì kết quả cũng chẳng khả quan hơn, Cuối năm là giai đoạn nghỉ ngơi và quan sát phân tích những cổ phiếu để đầu tư cho năm sau mới là kế hoạch chu toàn. Nhà giao dịch có giai đoạn cần năng động, nhưng cũng có giai đoạn cần nghỉ ngơi, nghiên cứu, họ không thể kiếm tiền hàng ngày ở thị trường chứng khoán được. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281