COVID-19 ĐÃ THÚC ĐẨY ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ, LÀM TĂNG NĂNG SUẤT VÀ CÓ THỂ TẠO RA 1 THẬP NIÊN THỊNH VƯỢNG

Không có gì mới trên phố Wall hoặc trong hoạt động đầu cơ cổ phiếu. Điều gì đã diễn ra trong quá khứ sẽ tiếp tục lặp lại một lần nữa và lần nữa. Điều này là vì bản chất con người không thay đổi —- Jesse Livermore

Ed Yardeni  đã tìm thấy một điểm tương đồng của thời điểm hiện tại với một giai đoạn trong quá khứ,  ý tưởng của ông như sau:

”Chắc chắn có một tiền lệ cho thời hiện tại của chúng ta trong quá khứ, một tiền lệ thực sự chưa từng có hồi đó.

Theo sau Chiến tranh thế giới thứ nhất là đại dịch Cúm Tây Ban Nha năm 1918, đã lây nhiễm cho khoảng 500 triệu người và giết chết khoảng 50 triệu người. Có thống kê cho rằng dân số thế giới lúc đó là 1,8 tỷ người, điều đó có nghĩa là tỷ lệ mắc bệnh là 28% và tỷ lệ tử vong gần 3%. Cả hai số liệu thống kê hiện đều thấp hơn đáng kể đối với đại dịch COVID-19. Ngày nay, dân số toàn cầu là 7,5 tỷ người. Tính đến ngày hôm qua đã có 68 triệu ca mắc và hơn 1,5 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

Tin tốt là  theo sau những khó khăn trên sẽ là những thập niên 20 thịnh vượng . Cho đến nay, năm 2020 đã bắt đầu với đại dịch, nhưng vẫn còn rất nhiều năm để những năm 1920 thịnh vượng trở thành tiền lệ cho thập kỷ hiện tại. Nếu vậy, động lực của sự bùng nổ sắp tới sẽ là năng suất lao động được nâng cao bởi công nghệ, như trong những năm 1920.

Tiến bộ công nghệ luôn làm ngỡ ngàng những người bi quan bằng cách giải quyết các vấn đề khan hiếm tài nguyên. Nó cũng thúc đẩy năng suất và sự thịnh vượng, như những năm 1920 và có thể tiếp tục vào những năm 2020 ”.

Ed Yardeni  cho rằng công nghệ sẽ tiếp tục phát triển và tác động đến xã hội theo nhiều cách. Tuy nhiên, có một sự khác biệt cơ bản giữa các tác động của công nghệ trong những năm 1920 và ngày nay. Như ông lưu ý, những năm 1920 sự gia tăng của tự động hóa và sự phát triển của ô tô có ý nghĩa to lớn đối với một nền kinh tế chuyển từ nông nghiệp sang sản xuất. Những đổi mới của Henry Ford đã thay đổi toàn cảnh nền kinh tế, cho phép mọi người sản xuất nhiều hơn, mở rộng thị trường và tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Tiến bộ công nghệ dẫn đến nhu cầu tăng lên, tạo ra nhiều việc làm cần thiết để sản xuất hàng hóa và dịch vụ tiếp cận những người tiêu dùng thời đó.

  • Phần dưới bài viết này là quan điểm cá nhân của trang giaodichthongminh nên không tránh khỏi sai sót và tranh cãi

Theo quan điểm của mình thì covid đã làm tăng tốc phát triển công nghệ trên toàn cầu. Một thế giới mang nặng tính bảo hộ sau chiến tranh thương mại, bị phân mảnh bởi covid đã khiến các nước muốn tự chủ về công nghệ nhiều hơn, ngoài ra để sản phẩm của họ mang tính cạnh tranh, khác biệt, đột phá hơn thì sự chạy đua về công nghệ là không tránh khỏi. Một ví dụ gần nhất đó là ngày 7/12/2020, truyền thông VN đã đưa tin Đức, Pháp, Tây Ban Nha và 10 quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU) đã hợp sức đầu tư vào bộ vi xử lý và công nghệ bán dẫn, chìa khóa cho các thiết bị kết nối Internet và xử lý dữ liệu, trong nỗ lực nhằm bắt kịp Mỹ và châu Á. (https://bnews.vn/chau-au-hop-suc-bat-kip-my-va-chau-a-ve-cong-nghe-ban-dan/180113.html). Hay những tranh cãi gần đây giữ Elon Musk với Bill Gates về pin của xe tải điện (https://vnexpress.net/elon-musk-bat-dong-voi-bill-gates-4174349.html).

Những tiến bộ về khoa học công nghệ đặc biệt là trí tuệ nhân tạo có thể sẽ mở ra một triển vọng, một cuộc cách mạng mới mà chúng ta chưa lường trước được. Nó đã đi vào cuộc sống, ngay cả trong lĩnh vực quốc phòng đã được dùng cho những hoạt động kiểu tiêu diệt mục tiêu bằng súng máy trí tuệ nhân tạo (http://cadn.com.vn/news/91_235616_nha-khoa-hoc-hat-nhan-iran-bi-am-sat-bang-sung-may-tri-tue-nhan-tao.aspx). Sáng tạo, đổi mới, cải tiến, tự chủ công nghệ trên qui mô toàn cầu sẽ thúc đẩy thế giới tiến sang một trang mới nhanh hơn, có thể là một cuộc cách mạng công nghệ mới mà ở đó, những huyền thoại đầu tư như Warren Buffett, Ray Dalio, George Soros, John C. Bogle có thể chưa thể tưởng tượng ra được. Họ cho rằng thị trường chứng khoán có thể có một thập niên mất mát khi mà tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm tới sẽ ở mức thấp trong khi giá cổ phiếu lại đang ở mức quá cao. Nhưng lịch sử đã chỉ ra rằng quan điểm của đám đông chuyên gia thường sẽ sai lầm. Cho nên chúng ta có thể hy vọng, lạc quan vào tương lai với những thay đổi tích cực hiện nay của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281