ẢO TƯỞNG CỦA CON BẠC

Một trong những sai lầm tệ hại nhất và phổ biến nhất thường được gọi  dưới cái tên “ảo tưởng của con bạc”. Người ta có khuynh hướng cho rằng một đồng tiền được gieo năm lần và đều lật mặt ngửa cả năm lần thì có vẻ như lần gieo thứ sáu nó sẽ lật mặt sấp. Điều đó hoàn toàn không đúng.Xác suất để nó có mặt sấp cũng y hệt như năm lần trước. Mỗi lần gieo đều diễn ra riêng rẽ và độc lập với nhau. Nó không buộc phải lật mặt sấp khi rơi xuống đất.

Và chỉ vì thị trường đã đi lên hay đi xuống trong vài ngày thì không nhất thiết có nghĩa nó sẽ diễn ra khác với những ngày trước. Ngày này qua ngày khác, thị trường vẫn có thể hoàn toàn ngẫu nhiên, và giá cả của ngày hôm nay rất có thể chịu ảnh hưởng bởi những sự kiện của một ngày đặc biệt nọ, chứ không phải những gì đã xảy ra qua những phiên giao dịch trước đây. Bất chấp điều đó tôi vẫn thường xuyên nghe các nhà đầu tư nói những điều đại loại như “Nó không thể tăng thêm nữa trong ngắn hạn”. Vâng, bạn thử đoán xem – nó vẫn có thể tăng mạnh tiếp, và nó sẽ lấy mất tiền của bạn trong khi nó làm điều đó.

PS. Ảnh mình họa vnindex có chuỗi 21 phiên tăng rất mạnh, và vượt hẳn qua mốc 900 (mốc ai cũng nghĩa thị trường sẽ điều chỉnh tương đối) hơn 8%. Mốc 1200 quá rõ ràng với đám đông, ai cũng nghĩ sẽ chỉnh ở đó. Nhưng cái gì quá rõ ràng với đám đông thì thường ko có nhiều ý nghĩa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281