AL WEISS – BỘ BÁCH KHOA TOÀN THƯ VỀ BIỂU ĐỒ GIÁ

Weiss thường giữ thái độ khiêm tốn và cố gắng tránh những buổi phỏng vấn của Schwager trong nhiều năm.

Sau đó, ông tuyên bố rằng ông muốn đạt được lợi nhuận vượt trội trong một thập kỷ từ đó mới có thể tự tin khẳng định rằng các phương pháp của mình có hiệu quả.

Ông cũng lo lắng rằng việc quảng cáo này sẽ thu hút nhầm loại khách hàng.

Cuối cùng ông đã được nhắc đến trong cuốn sách “Những phù thủy thị trường mới” (1992) của Schwager. Chương nói về Weiss (một trong những chương ngắn nhất trong cuốn sách và được Schwager mô tả là một trong những chương khó viết nhất của ông) có tên là Bách khoa toàn thư biểu đồ con người.

TIỂU SỬ

Khi ở tuổi đôi mươi, Weiss đã phát minh ra bánh xe trượt ván urethane, giúp ông trở nên giàu có. Bên cạnh đó ông còn đầu tư lợi nhuận vào bất động sản, việc này cũng mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Weiss sau đó đã dành bốn năm để xem xét hàng nghìn mô hình biểu đồ – có niên đại từ những năm 1840 – trước khi ông giao dịch thực tế.

HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC

Al Weiss là một nhà giao dịch hàng hóa sử dụng kỹ thuật biểu đồ để giao dịch trong chính công ty AZF Commodity Management của mình. Nếu nói về tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro (return/risk), Al Weiss là một CTA giữ kỷ lục dài và hoàn hảo nhất. Bắt đầu đầu tư năm 1982 cho AZF Commodity Management, Weiss có tỷ lệ lãi trung bình 52% một năm. Một ngàn dollar đầu tư cho Weiss năm 1982 sẽ trị giá gần 53.000 dollar cuối năm 1991. Tuy vậy, số tiền lãi chỉ là phần nửa của câu chuyện, yếu tố thực sự gây ấn tượng ở Weiss là con số thất bại hết sức thấp trong kinh doanh cổ phiếu: trong toàn bộ khoảng thời gian nói trên, lần thua lỗ nặng nhất là vào năm 1986, chỉ 17%. Trong 4 năm qua (1988-91) rủi ro được hạn chế của Weiss đạt đến tiêu chuẩn đáng kinh ngạc: năm tồi tệ nhất cũng chỉ dưới 5% trong khi tỷ lệ thu lãi trung bình hằng năm luôn vượt qua con số 29%.

GIAO DỊCH VỚI CÁC THƯƠNG NHÂN KHÁC

Mặc dù hiện nay, Weiss vẫn hay từ chối nhiều nhà đầu tư mới, thỉnh thoảng ông cũng có những ngoại lệ như ông giải thích : “Đôi khi. tôi chấp nhận quản lý một tài khoản nhỏ (100 ngàn dollar) nếu cảm thấy người này thật sự thành thật, đôi khi, tôi vẫn từ chối kinh doanh cho một số tiền lớn. Chỉ gần đây thôi, tôi chấp nhận một nhà đầu tư mới vì bị ấn tượng bởi việc anh ta đã xem kỹ danh sách 500 CTA trước khi quyết lựa chọn một người. Buồn cười là, trong lúc đang nói chuyện với người này, ngân hàng Pháp quốc gọi đến tôi dề nghị đầu từ 30 triệu USD nhưng tôi từ chối, tôi chấp nhận số tài khoản nhỏ 100 ngàn này.”

Weiss cũng ngại nhiều người biết đến mình vì bản tính kín đáo tự nhiên. Weiss thú thật rằng, trong 10 năm quản lý số tiền của các nhà đầu tư, ông chỉ gặp 5 trong số khách hàng của mình. Có thể ông ấy sôi nổi và hướng ngoại khi làm việc qua điện thoại, nhưng trong ông sự e dè vẫn ngự trị phần nhiều.

Một trong những thú vui của Weiss là đầu tư cũng những nhà kinh doanh khác. Ông bỏ ra một hoặc hai ngày trong tháng cho cố gắng này. Ông ấy ước tính đã xem xét thành tích kinh doanh của gần 800 nhà kinh doanh. Ông đã chọn 20 trong số này cho việc đầu tư cá nhân của mình. Mục tiêu của Weiss không phải là việc chọn những nhà kinh doanh riêng lẻ mà kết hợp các nhà kinh doanh có những thương vụ cho thấy lợi nhuận cao và tỷ lệ thua lỗ thấp vào thành một nhóm. Điều thú vị là tính chất các thương vụ của nhóm nhà kinh doanh này có cùng nét giống với những thương vụ Weiss đã thực hiện. Trong khoảng thời gian từ 1988 đến 1991, nhóm này có tỷ lệ lợi nhuận trung bình hàng năm là 19%, đặc biệt tỷ lệ thua lỗ tính trung bình hàng năm cao nhất chỉ dưới 5%. Tỷ lệ này (19/3 = 6,3) hầu như tương khớp với những con số của Weiss trong cùng thời gian này (29/5 = 5,8).

PHONG CÁCH GIAO DỊCH

Weiss là một nhà giao dịch kỹ thuật, người tìm kiếm các mẫu biểu đồ.

  • Ông ấy không sử dụng các nguyên tắc cơ bản vì: “Thị trường hoạt động dựa trên tâm lý nhiều hơn là dựa trên nguyên tắc cơ bản. Một trong những chìa khóa trong phân tích biểu đồ dài hạn là nhận ra rằng thị trường hoạt động khác nhau trong các chu kỳ kinh tế khác nhau. Việc nhận biết những mô hình lâu dài này đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Xác định bạn đang ở đâu trong một chu kỳ kinh tế – chẳng hạn như giai đoạn lạm phát hay giai đoạn giảm phát – là rất quan trọng để giải thích các mô hình.”

Weiss cho rằng hiệu quả làm việc của ông ấy tốt hơn so với các nhà giao dịch kỹ thuật khác là do hầu hết các nhà giao dịch chỉ nhìn vào các biểu đồ gần đây hơn (chẳng hạn như 30 năm qua).

  • Ông cũng nghĩ rằng việc thêm các yếu tố chu kỳ kinh tế vào cách giải thích của mình về một mô hình sẽ mang lại cho ông ấy một lợi thế.
  • Và cuối cùng, ông tìm kiếm sự kết hợp của các mô hình chứ không phải là một mô hình đơn giản.

“Một mô hình hoạt động được 50% thời gian có thể mang lại lợi nhuận khá cao nếu bạn sử dụng nó với một kế hoạch kiểm soát rủi ro tốt.”

CHU KỲ

Mọi thứ đều có chu kỳ – thời tiết, sóng biển và thị trường. Một trong những chu kỳ dài hạn quan trọng nhất là chu kỳ từ lạm phát đến giảm phát.

Cứ khoảng hai thế hệ – khoảng bốn mươi bảy đến sáu mươi năm một lần – lại có một thị trường giảm phát, kéo dài từ tám đến mười hai năm.

Weiss xác định chu kỳ giảm phát cuối cùng bắt đầu vào năm 1980, tính đến thời điểm phỏng vấn, nó đã gần 12 năm.

Tôi nghĩ chúng ta đang tiến rất gần đến mức đáy lớn của thị trường.

Trên thực tế, thị trường giá hàng hóa xuống đã chững lại cho đến tận cuối những năm 1990, trước khi thị trường giá lên vào những năm 2000 (“siêu chu kỳ” do Trung Quốc thúc đẩy).

TRÍCH DẪN THÊM
“Thị trường cuối cùng đều dựa trên tâm lý con người và bằng cách lập biểu đồ thị trường, bạn chỉ đơn thuần chuyển đổi tâm lý con người thành các biểu diễn đồ họa.

Độ dài chu kỳ rất khác nhau giữa các thị trường. Ngũ cốc phụ thuộc nhiều vào thời tiết và bạn có thể gặp phải thị trường giá lên năm lần trong mỗi hai mươi năm. Đối với vàng, một chu kỳ tăng giá lớn có thể chỉ xảy ra ba đến năm lần trong một thế kỷ.”

Những hiểu biết sâu sắc của Weiss về việc sử dụng các kết hợp mô hình biểu đồ thay vì các mô hình riêng lẻ – và các chu kỳ kinh tế theo góc nhìn của ông – rất thú vị, nhưng nếu không có ví dụ cụ thể thì chúng không thể giao dịch trực tiếp được.

Như Schwager lưu ý, mức độ nghiên cứu khổng lồ của Weiss và cách giải thích của riêng ông về thành tích vượt trội của mình ngụ ý rằng để kiếm tiền từ biểu đồ, bạn cần phải đạt đến trình độ kỹ năng như Weiss. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281