2020— CHÊNH LỆCH GIẦU NGHÈO NGÀY CÀNG TĂNG

Theo nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Chính sách ( IPS), trong sáu tháng phong tỏa nhiều nơi vì đại dịch, tính từ 18/3 đến 15/9, các tỷ phú Mỹ đã giàu có hơn 29% so với trước khi đại dịch bắt đầu, làm tê liệt nền kinh tế Mỹ vào tháng 3.  Chỉ riêng Elon Musk đã kiếm được hơn 67,4 tỷ USD trong khoảng thời gian đó, với giá trị tài sản ròng tăng 273,8%. Mark Zuckerberg có thêm 49,9 tỷ USD (tăng 83,9%), trong khi Jeff Bezos kiếm được nhiều tiền đến mức vào tháng 8, ông đã nhanh chóng trở thành người đầu tiên trong lịch sử có tài sản ròng cá nhân trên 200 tỷ USD.

Jeff Bezos là người đầu tiên thế giới có tài sản vượt mốc 200 tỷ USD. Ảnh: Reuters
Jeff Bezos là người đầu tiên thế giới có tài sản vượt mốc 200 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Mặc dù tổng số người Mỹ thất nghiệp đã giảm so với mức cao nhất trong tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc vẫn là 8,4%. Đồng thời, 29 triệu người trưởng thành cho biết hộ gia đình của họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên không đủ ăn. 15 triệu người thuê nhà đang chậm chi trả, ngày càng có nhiều công nhân lo sợ có thể không bao giờ có lại được việc làm trước kia.

“Một cách để suy nghĩ về nền kinh tế hiện tại là hai xu hướng đang tăng lên khá vững chắc”, Nhà kinh tế học, Tiến sĩ Jared Bernstein nhận định ngày 10/9. Theo ông, “một là thị trường chứng khoán, và một là nạn đói”.

Còn theo hãng AFP dẫn báo cáo mới công bố cho thấy các tỉ phú Trung Quốc kiếm thêm số tiền kỷ lục trong năm nay là 1.500 tỉ USD, nhiều hơn so với 5 năm trước cộng lại.

Tỉ phú Jack Ma tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc /// AFP

Tỉ phú Jack Ma tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc

AFP

Báo cáo của công ty nghiên cứu Hồ Nhuận (trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc) – công ty nổi tiếng nhờ xếp hạng giới siêu giàu Trung Quốc – cho rằng khối tài sản của những tỉ phú này gia tăng thêm nhờ thương mại điện tử và trò chơi điện tử tăng vọt do quy định phong tỏa vì Covid-19. Tính đến tháng 8, có thêm 257 người tham gia vào câu lạc bộ các tỉ phú tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sau khi danh sách này sụt giảm số lượng trong 2 năm trước. Hiện Trung Quốc có tổng cộng 878 tỉ phú, nếu so sánh với 626 tỉ phú tại Mỹ trong danh sách toàn cầu của Hồ Nhuận đưa ra hồi tháng 2.

Theo báo cáo, tính đến tháng 8, Trung Quốc có khoảng 2.000 người có khối tài sản hơn 2 tỉ nhân dân tệ (300 triệu USD).

Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, tiếp tục dẫn đầu danh sách sau khi tài sản tăng vọt 45% lên 58,8 tỉ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281